5 NGUYÊN TẮC KHI TIÊM PHÒNG CHO TRẺ

Thứ hai - 31/10/2016 15:32

5 nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ bạn nên biết

Tiêm phòng cho trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật, không ngừng bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ những những mầm mống bệnh tật hiện hữu khắp nơi trong môi trường sống, đặc biệt trong thời gian hiện nay, khi các loại bệnh ngày một phong phú và nguy hiểm hơn. Do đó việc tìm hiểu những nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm cần thiết để có thể chủ động hơn trong việc tiêm phòng cho trẻ, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe các bé yêu tốt hơn nhé.

Nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ

Bảo quản sổ theo dõi tiêm phòng cho trẻ cẩn thận

Khi đi tiêm phòng, mỗi trẻ sẽ có một quyển sổ theo dõi tiêm phòng riêng, bố mẹ phải bảo quản cẩn thận và mang theo mỗi lần đưa trẻ đi tiêm phòng để giúp bác sỹ có thể theo dõi quá trình tiêm phòng cho trẻ một cách chính xác nhất, đầy đủ nhất. Đồng thời, trong quyển sổ tiêm phòng cũng sẽ có những dặn dò của bác sỹ về thời gian tiêm phòng lần sau hoặc một số lưu ý khác mà bố mẹ cần biết nên việc bảo quản sổ theo dõi là một trong những nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Kiểm tra lại sức khỏe trước khi tiêm phòng cho trẻ

Đây là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng mà nhiều bố mẹ đã bỏ qua bởi không phải bất kỳ trẻ nào cũng có thể thực hiện việc tiêm phòng một cách bình thường được. Để đảm bảo bé có thể thực hiện mũi tiêm, bạn cần kiểm tra lại sức khỏe của bé với những thông tin cơ bản như sau:
– Trong 3 ngày gần đây bé có hay sốt không?
– Sức khỏe bé có gì bất ổn không? Bé có dấu hiệt mệt mỏi, chán ăn, hay khóc, rối loạn tiêu hóa không?
– Trẻ có đang bị bệnh gì hay không?
Trên cơ sở đó nếu trẻ đang bị sốt, hoặc trẻ sơ sinh nặng dưới 2,5 kg thì chưa thể tiêm phòng được. Đối với những trẻ đang bị bệnh, có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa thì cần phải thông báo ngay cho bác sỹ về những dấu hiệu này để bác sỹ có biện pháp xử lý phù hợp, có thể tiêm phòng cho trẻ ngay hoặc điều trị bệnh khỏi hẳn trước khi tiêm phòng nhé.


Mặc trang phục đơn giản để tiêm phòng cho trẻ

Khi đưa trẻ đi tiêm phòng, bố mẹ nên mặc cho bé những trang phục đơn giản, thoáng mát, nếu mùa đông thì cần ủ ấm nhưng đến khi bước vào phòng tiêm vẫn có thể tạo điều kiện dễ dàng cho bác sỹ thực hiện tác nghiệp tiêm phòng cho trẻ nhé.

Không cho trẻ ăn quá no trước khi tiêm phòng cho trẻ

Trước khi tiêm phòng cho trẻ, bố mẹ không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không được trẻ bị đói bởi nếu như thế rất có khả năng trẻ sẽ bị hạ đường huyết sau khi tiêm phòng. Tốt nhất hãy cho trẻ ăn hoặc bú trước 1 tiếng và để trẻ nghỉ ngơi 30 phút tại chỗ sau mỗi lần tiêm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé nhé.

Thực hiện việc chăm sóc cẩn thận sau khi tiêm phòng cho trẻ

Sau khi tiêm phòng cho trẻ, bạn cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận bằng những việc làm sau:
– Cho trẻ uống nhiều nước hơn, bú nhiều hơn;
– Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm vừa;
– Trường hợp trẻ sốt nhẹ, khóc nhiều nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt – giảm đau paracetamol với liều lượng hợp lý từ 10-15mg/1 kg cân nặng của trẻ hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi cho trẻ uống thuốc nhé, tuyệt đối không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt aspirin đâu đấy;
– Nếu vị trí tiêm phòng của trẻ có dấu hiệu sưng đau, bạn có thể dùng khăn lạnh sạch hoặc khăn sạch bọc đá lạnh để chườm lên vết tiêm giúp trẻ giảm đau, vết tiêm bớt sưng tấy;
– Trong trường hợp, sau khi tiêm phòng cho trẻ mà có những dấu hiệu sau: sốt cao (trên 38,5 độ C), nổi ban, co giật, tím tái hay trẻ quấy khóc liên tục trong thời gian dài thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ chuyên khoa khám, chẩn đoán và có biện pháp xử lý phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe bé yêu nhé.
Một số kinh nghiệm hay khác: Bí quyết dạy con biết nghe lời cho bố mẹ trẻ
Việc tiêm phòng cho trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết, chính vì vậy việc nắm vững và thực hiện đúng 5 nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm những kinh nghiệm cơ bản để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe các bé yêu tốt hơn. Đồng thời, với những hiểu biết này việc tiêm phòng cho trẻ sẽ trở nên hiệu quả hơn, an toàn hơn và phòng tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra đấy nhé.
Những nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin
Trong cuộc sống hằng ngày có những cư xử, hành động của bố mẹ hay ông bà có thể vô tình gây ra sự đánh mất tự tin của trẻ nhỏ, khiến trở thành một đứa trẻ nhút nhát, luôn tự ti. Bạn cần biết được một số những nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin để từ đó bạn có thể tránh và giúp con bạn tự tin để thành công hơn trong tương lai.
Nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin
Luôn chú ý đến các nhược điểm của con
Khi bản thân con trẻ có những nhược điểm và bố mẹ luôn nhắc đi nhắc lại những nhược điểm ấy. Điều này tưởng như không nghiêm trọng nhưng vô hình nó ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ rất nhiều, dẫn đến trẻ luôn có cảm giác sợ sệt, cảm thấy mình thật vô dụng và dần dần trẻ sẽ bị mất đi sự tự tin của bản thân

Nói chuyện mỉa mai dẫn đến đánh mất sự tự tin của trẻ nhỏ
Bạn không nên đem con mình so sánh với những đứa trẻ khác. Vì mỗi trẻ đều có những khả năng khác nhau, khi bạn mang con bạn ra so sanh không bằng người khác, việc này sẽ làm con bạn luôn có cảm giác kém cỏi, không làm được việc gì và từ đó hình thành sự ghen ghét đối với những người giỏi hơn mình. Bạn nên luôn nhớ rằng con là duy nhất không giống với bất cứ đứa trẻ nào khác.
Giải quyết những vấn đề thay trẻ
Việc bạn cưng chiều con quá mức, việc gì cũng làm thay, làm đỡ cho trẻ và thường biện hộ cho con mình là còn nhỏ. Chính vì thế con bạn sẽ dần ỉ lại mọi việc vào bố mẹ, không chịu suy nghĩ, không chịu cố gắng mọi chuyện. Những việc này sẽ ảnh hưởng tới sự tự tin của trẻ rất lớn khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống khi không có cha mẹ giúp đỡ
Tiết kiệm lời khen đối với trẻ

Các nguyên nhân trẻ mất tự tin và cách phòng tránh
Khi trẻ hoàn thành tốt việc nào đó mà bố mẹ giao phó cho thì trẻ rất cần sự khen ngợi của cha mẹ. Vì lời khen này chính tỏ sự hài lòng của bạn đối với công việc vừa giao cho trẻ. Nhưng một số người làm cha, làm mẹ thường tiết kiệm lời khen của mình mà thờ ơ với mọi việc cố gắng của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mình thật vô dụng, không làm được việc gì khiến  vừa lòng cha mẹ, từ đó trẻ mất dần niềm tin vào bản thân
Trên đây là những sai lầm và nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin mà bạn nên cần biết. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được con hơn và tránh được những cư xử, hành động mà vô tình đánh mất đi niềm tin vào bản thân của trẻ

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết mới hơn

Các bài viết khác