MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ TỰ TIN HƠN

Thứ hai - 03/04/2017 15:19
    2. Giao cho bé
         Một số biện pháp giúp bé tự tin hơn:
         1.Giúp bé tự tin
         Cuộc sống với nhiều điều mới lạ sẽ làm cho bé thỉnh thoảng mất tự tin. Và sau đây là vài cách giúp con bạn rèn luyện tính tự tin của mình để bước vào cuộc sống. 1. Bạn tự hào về bé Khi con bạn hoàn thành một công việc bạn giao, đạt kết quả cao trong kì thi ở trường… bạn nên nói với bé rằng : “Bố/mẹ rất tự hào về con”. Một câu nói nhưng nó là sự động viên, khuyến khích rất lớn đối với con bé. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thưởng vài món quà nhỏ một chiếc bút, một cuốn truyện hay đồ chơi chẳng hạn. Từ đó bé sẽ hứng thú làm mọi việc và phấn đấu để được cha mẹ khen ngợi. Hãy cho bé biết rằng chúng quan trọng thế nào với bạn. Bạn nên thường xuyên nói rằng: “Bố/mẹ yêu con”.
          2. Giao cho bé tự chịu trách nhiệm
         Bạn hãy giao cho bé một công việc nào đó trong nhà và hướng dẫn để bé tự làm. Sau đó, bạn nên thường xuyên nhận xét về kết quả đạt được, đưa ra những lời gợi. Khi bạn làm việc nên khuyến khích bé tham gia cùng để chúng học hỏi những kĩ năng làm việc của người lớn và trưởng thành hơn.
          3. Không la mắng bé
          Rất nhiều bậc phụ huynh khi bé mắc lỗi thường to tiếng và đổ lỗi cho bé, thậm chí có những người dùng biện pháp bạo hành hay lời nói thô bạo. 
Những hành động của người lớn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, bé mất tự tin. Những lúc bé gặp sai lầm, bạn cần động viên bé bằng những lời an ủi: “Bố/mẹ biết con có thể làm được mà. Lần sau con cố gắng hơn. Đó là bài học cho con trưởng thành, …”. Khi bé mắc lỗi, bạn nên từ từ phân tích giúp bé nhận ra những cái đúng, cái sai của mình và từ đó rút ra bài học.
         4. Khuyến khích tài năng
        Bạn cùng bé viết ra những điểm mạnh của con bạn sau đó lựa chọn một vài thứ để tiếp tục phát triển. Ví dụ bé có thích vẽ và có khả năng hội hoạ, bạn hãy cho bé tham gia vào một lớp học vẽ ở cung văn hóa thiếu nhi. Bạn nên cho bé tham gia vào các lớp học như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc hay hội hoạ,…để bé phát huy hết khả năng của minh.
         5. Lắng nghe
        Hãy để cho bé biết rằng chúng cũng có quyền nói lên tiếng nói của mình. Bạn hãy dành một chút thời gian để lắng nghe bé nói, hiểu về những gì bé đang suy nghĩ và mong muốn. Bạn cần thể hiện sư quan tâm 
của mình qua các cử chỉ hay thái độ của mình. Bé sẽ không bao giờ nói lên ý kiến của mình khi người lớn không lắng nghe bé nói. Khi được nói ra ý nghĩa của mình, bé sẽ thấy được giá trị của bản thân. Nếu bé thấy bố mẹ mình chẳng bao giờ nghe mình nói, chúng sẽ luôn tin rằng sẽ chẳng có ai nghe bé nói.
            6. Cho bé nuôi con vật trong nhà
          Có vật nuôi trong nhà giúp bé hình thành sự tự tin và trách nhiệm. Bé sẽ học được cách chăm sóc nuôi dưỡng con vật. Bên cạnh đó, các con vật yêu quý còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tình cảm của bé con.
           7. Cho bé tham gia các hoạt động xã hội
          Các hoạt động tập thể ở trường, ở nơi bạn sinh sống sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hình thành sự tự tin ở bé. Khi bé tham gia các hoạt động xã hội, bé phát huy hết khẳ năng của mình, thêm tính hòa đồng và học hỏi được nhiều cái mới từ bạn bè và những người xung quanh.
         8. Chơi cùng bé
         
Bố mẹ chơi cùng con sẽ giúp con tự tin bởi vì chúng luôn có cảm giác rằng bố mẹ luôn bên mình. Bé học được rất nhiều thứ thông qua các trò chơi và rất nhiều trò chơi cùng bố mẹ giúp bé tự tin hơn. Bạn cần lựa chọn cho con những trò chơi hợp lý phù hợp với lứa tuổi của bé.
        9. Tạo sự an toàn cho bé
        Bạn hãy bắt đầu tạo dựng sự tự tin cho bé bằng việc xây dựng gia đình là một mái ấm, một nơi an toàn với cho bé. Sống trong gia đình hạnh phúc, tran chứa sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, bé sẽ có cảm giác an toàn và đó là chỗ dựa lớn về mặt tinh thần. Bạn hãy cho bé hiểu rằng bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi vấn đề của con bạn, che chở, bảo vệ nó khi cần thiết.
       10. Trở thành tấm gương tốt
       Bé học được rất nhiều từ bố mẹ chính vì thế mà hình ảnh của người lớn rất quan trọng trong cuộc sống của con bé. Những hành động và cử chỉ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của bé. Bố mẹ cần là một tấm gương sáng cho bé học hỏi.
 

Tác giả bài viết: Ban biên tập nhà trường

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết mới hơn

Các bài viết khác